Quá trình hình thành hệ thập phân

Những hệ đếm đầu tiên không phải là hệ số đếm theo vị trí. Nhưng đến khoảng năm 1700 trước Công nguyên (TCN), hệ đếm theo vị trí cơ số 60 đã bắt đầu được phát triển. Nó rất hữu dụng đối với người dân Lưỡng Hà, những người đã tạo ra nó để sử dụng cùng với lịch 360 ngày của họ.

Hệ số đếm theo vị trí

Hệ đếm theo vị trí thực sự được biết đến sớm nhất là của người Babylon, nó bắt nguồn từ hệ đếm cơ số 60 của người Sumer cổ. Thay vì dùng 60 biểu tượng để viết các chữ số từ 0 đến 59, họ dùng kí hiệu ký tự toán sumer 1 cho số 1 và ký tự toán sumer 10 cho số 10. Họ có thể biểu diễn các tính toán số phức tạp với các kí hiệu này, nhưng vẫn chưa có kí hiệu nào cho số 0 được đưa ra.

Để chỉ số 0, một khoảng trống đuợc để lại ở trong con số. Khoảng năm 300 TCN, một kí hiệu cho số 0 đã xuất hiện: ký tự toán sumer 0 1 hoặc ký tự toán sumer 0 2 và hệ đếm cơ số 60 từ đó phát triển rất mạnh mẽ.

Trong những năm đầu sau công nguyên, người Hy Lạp và người Ấn Độ bắt đầu sử dụng hệ đếm cơ số 10, nhưng họ không có kí hiệu vị trí. Họ dùng mười chữ cái đầu tiên trong bảng chữ cái của mình để đếm.

Sau đó, khoảng năm 500, một người Ấn Độ đã phát minh ra kí hiệu vị trí cho hệ cơ số 10. Ông bỏ các chữ cái dùng để kí hiệu các số lớn hơn 9 và chuẩn hóa chín kí hiệu đầu tiên.

Khoảng năm 825, nhà loán học người Ả-rập AI Khowavizmi đã viết một cuốn sách ca ngợi các số Ấn Độ. Hệ đếm cơ số 10 đến Tây Ban Nha vào khoảng thế kỉ XI khi các số Ghobar hình thành. Nhưng châu Âu vẫn hoài nghi và chậm thay đổi. Các học giả và các nhà khoa học miễn cưỡng sử dụng hệ cơ số 10 bởi không có cách nào đơn giản hơn để kí hiệu phân số. Hệ đếm này trở nên phổ biến rộng rãi khi các nhà buôn tiếp nhận nó vì tác dụng vô giá của nó trong công việc tính toán và lưu giữ sổ sách.

Sau đó, các phân số thập phân ra đời vào thế kỉ XVI và rồi dấu phẩy thập phân cũng được nhà toán học, vật lí và thiên văn học người Scotland John Napier đưa ra vào năm 1617.

Một ngày nào đó, khi nhu cầu và các cách tính của chúng ta thay đổi, liệu sẽ có hệ đếm mới nào xuất hiện và thay thế hệ thập phân mà chúng ta hiện đang dùng hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

● Các công cụ do giaitoannhanh.com cung cấp nhằm giúp mọi người đơn giản hóa công việc tính toán, cho ra kết quả nhanh chóng để tiết kiệm thời gian nhằm phục vụ các mục đích nghiên cứu trong học tập và làm việc. Với tượng học sinh, chúng tôi khuyến cáo không nên quá lạm dụng công cụ này.

● Trong quá trình tính toán người dùng cần chuyển về cùng một đơn vị để đảm bảo kết quả chính xác.

● Kết quả tính toán các công thức thời gian luôn là một số lớn hơn hoặc bằng 0.